Thực chất thì tất cả các loại kem đều được “trộn” lên, hay nói cách khác là được mix từ những chất khác nhau tùy theo công nghệ của nhà sản xuất. Nhưng ở Việt Nam, từ “kem trộn” được biết đến như những loại kem kém chất lượng, có hại cho da và được làm một cách sơ sài không thông qua công nghệ tiên tiến nào mà chỉ cần “trộn” hỗn hợp và dùng máy nén, ép cho sản phẩm vào hộp là xong. 90% tất cả các sản phẩm “kem trộn” này đều có một đặc tính giống nhau, lời quảng cáo, cam kết giống nhau.

Và liệu bí mật đằng sau những sản phẩm làm trắng da, trị mụn cấp tốc là gì?

Tại sao một lọ kem be bé lại làm được một điều mà tất cả các hãng mỹ phẩm lớn đều chưa làm được trong khi họ có một đội ngũ giáo sư và nhà nghiên cứu rất giỏi?

1. Kem chứa “corticosteroid là gì?

Kem corticosteroid và steroid được quy định bởi bác sĩ để điều trị viêm da tùy tình trạng như: viêm da, bệnh vẩy nến. Những loại kem corticosteroid chứ các thành phần mạnh như clobetasol propionate. Họ thường đi kèm hướng dẫn sử dụng cụ thể bởi vì các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây ra

2. Tại sao kem trộn làm trắng da có chứa corticosteroid?

Bởi vì làm trắng da là tác dụng phụ của các loại kem chứa corticosteroid. Nhiều người bán hàng và sản xuất vô đạo đức đã bán và quảng cáo các loại kem chứa steroid như các loại kem làm trắng, làm mịn da, giảm mụn, thâm nám… tùy mức độ % steroid có trong sản phẩm mà mức độ bào mòn khác nhau và ngoài tác dụng phụ là làm trắng da thì kem chứa corticosteroid còn gây tình trạng teo da, làm mạch máu sưng lên hiện rõ dưới da, da trở nên nhạy cảm và dễ dị ứng.

3. Mức độ tàn phá và dấu hiệu nhận biết khi sử dụng kem chứa corticosteroid

Dùng kem corticosteroid giúp bạn nhanh chóng có làn da trắng mịn tuy nhiên kết quả ngắn hạn của nó là vậy, vì khi các loại kem được ngưng, thường da sẽ quay trở lại màu sác ban đầu, gây nám da… nhưng như thế vẫn còn may mắn, bởi vì tệ hơn nếu sử dụng lâu dài các loại kem này có thể dẫn đến tổn thương, da bị tàn phá, gây mụn, giãn mao mạch, bào mòn, collagen bị phá hủy khiến da bị chảy xệ. Cụ thể hơn, nếu da bạn có dấu hiệu như sau, thì chắc chắn bạn đã hoặc đang sử dụng kem chữa corticosteroid:

– Da mỏng và dễ vỡ

– Các mạch máu sẽ lộ rõ

– Vết rạn da lạ

– Viêm nang lông

– Phát ban da, kích ứng

– Ngứa ngáy

– Mụn lớn lên trên da

– Và các tác dụng phụ nghiêm trọng về sức khỏe khác

corticosteroid còn được hấp thụ qua da vào máu, corticosteroid cũng nhanh chóng hấp thụ khi dùng cho vùng mặt, vì đây là nơi mà hấu hết mọi người sẽ dùng chúng để làm trắng da và có thể gây ức chế tuyến thượng thận.

Nguy hiểm hơn nếu corticosteroid xuất hiện trong sữa mẹ, đối với phụ nữ cho con bú sẽ làm hại trẻ sơ sinh bằng cách ức chế sự tăng trưởng. Bởi vậy mới thấy sự ác độc của mấy người bán “kem trộn” chứa Corticosteroid là như thế nào

Sự nguy hiểm của thị trường kem trộn Việt Nam

Ở nước ngoài, việc bán các loại kem chứa corticosteroid cho các mục đích tẩy trắng da là bất hợp pháp. nhưng ở ở Việt Nam mình chưa có luật nào bảo vệ người tiêu dùng khỏi kem chứa corticosteroid hay còn gọi là kem trộng và các bạn cứ hiểu rõ 1 điều là sản phẩm này sẽ KHÔNG BAO GIỜ liệt kê danh sách các thành phần Steroid bất cứ nơi nào trên bao bì của họ. Vì vậy, các loại kem làm trắng da không thuộc nhãn hiệu có tên tuổi thật sự rất nguy hiểm.

Và ở Việt Nam có rất nhiều nhãn hiệu làm kem có chứa corticosteroid thế nên việc một nhãn hiệu bị phát hiện và loại bỏ vẫn không thể nào hết được mối nguy hiểm và cũng không thể nào khiến các bạn bớt đi cảnh giác được.

Kết Luận

Với tình trạng hiện giờ của thị trường “kem trộn” chứa corticosteroid ở Việt Nam rất đáng lo ngại. Chữa da bình thường đã rất khó rồi mà ngày càng nhiều các cơ sở sản xuất kem trộn và hot girl kinh doanh loại hình mỹ phẩm này thì sau này không biết sẽ thế nào.