Nám da và tàn nhang về bản chất là sự gia tăng bất thường của các sắc tố melamin trên da. Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bất thường của nám da và tàn nhang cũng có rất nhiều như: rối loạn nội tiết tố, di truyền, tác động của ánh sáng mặt trời, mệt mỏi, căng thẳng, stress, thường xuyên sử dụng rượu bia, thức uống có cồn, thực phẩn nhiều đường… và nguyên nhân quan trọng không kém là lạm dụng một số loại thuốc hoặc do mỹ phẩm. Để trị tàn nhang, nám da hiệu quả trước hết các bạn cần phân biệt được mình đang mắc phải tình trạng gì.

Cách phân biệt tàn nhang và nám da

Nhận biết nám da
Nám da: Nám xuất hiện chủ yếu trên da mặt, với dạng nám đốm và nám mảng, mức độ đậm nhạt khác nhau, nhưng nhìn chung chúng có sắc tố đậm hơn bất thường so với da của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nám nhưng sau đây là hai nguyên nhân chính thường gặp nhất:
Nám da khác với tàn nhang ở chỗ, nám xuất hiện chủ yếu ở mặt, nhất là hai bên gò má. Về màu sắc có màu hơi vàng hoặc hơi nâu, có giới hạn rõ ràng, kích thước không nhất định, thường khu trú ở mặt, trán, má… và đối xứng qua hai bên mặt. Các vết nám rất dễ nhận biết, chúng có giới hạn rõ ràng, kích thước lớn nhỏ khác nhau, mức độ đậm nhạt khác nhau nhưng nhìn chung nổi bật hơn những vùng da khác.
phân biệt nám da và tàn nhang

Nám da thường gặp nhất ở phụ nữ độ tuổi trung niên từ 30 tuổi trở đi, phụ nữ trong thời kì mang bầu và sau khi sinh. Sự thay đổi hormone. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều sự biến đổi, trong đó đáng kể là sự xáo trộn của hormone. Sự biến đổi này làm quá trình phân bổ melanin trên da không đều, tích tụ tại một số vùng da gây nên nám. Thông thường, nám do thay đổi hormone thường xuất hiện theo dạng nám mảng ở 2 bên gò má. Bên cạnh đó, việc uống thuốc tránh thai, thuốc kích thích hormone nữ và thuốc kháng sinh lâu ngày cũng sẽ gây ra nám.

Ảnh hưởng của ánh sáng cường độ mạnh. Làn da không được bảo vệ bởi sự xâm hại bởi ánh mặt trời gay gắt chứa rất nhiều tia cực tím khi chiếu vào cơ thể sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch và đẩy nhanh quá trình lão hoá . Khi gặp tia cực tím, phản ứng tự bảo vệ của cơ thể sẽ tập trung các hắc sắc tố melanin tạo thành một màng chắn vững chắc bảo vệ và dần phát triển thành nám. Tỷ lệ bị nám có thể xuất hiện nhiều hơn ở khu vực có khí hậu nhiệt đới, nắng nhiều.

Nhận biết tàn nhang
Tàn nhang là các đốm tăng sắc tố kích thước cỡ đầu đinh hoặc hạt vừng có màu nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám, đỏ hoặc đen, nhưng luôn đậm hơn màu da xung quanh và có ranh giới rõ hoặc nham nhở. Những dạng này thường xuất hiện ở vùng da hở như mặt, cổ, lưng và mặt ngoài cánh tay, tàn nhang tăng đậm khi tiếp xúc với ánh nắng. Mật độ và màu sắc của nó thay đổi theo mùa, mùa hè tăng lên còn mùa đông thì giảm xuống. Người có nước da sáng, mịn, mỏng, nhất là màu đỏ thì dễ bị tàn nhang hơn, không kể tuổi tác. Ngoài ra tàn nhang còn có nguyên nhân do yếu tố di truyền.

Biểu hiện là sự tăng các sắc tố có kích thước khoảng 1 – 5mm (bằng cỡ đầu tăm hoặc hạt vừng), có nhiều màu sắc nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám, đỏ hoặc đen và luôn đậm hơn màu da xung quanh, có ranh giới rõ hoặc nham nhở.

Phạm vi xuất hiện của tàn nhang là những vùng da thường xuyên bị “phơi” ra ngoài như mặt, cổ, lưng, bả vai nối với bắp tay trên.

Mật độ xuất hiện và màu sắc của tàn nhang sẽ thay đổi tùy theo mùa, mùa hè tăng lên, mùa đông giảm bớt. Tàn nhang xuất hiện nhiều và đậm màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Người có có làn da trắng như người châu Âu, mỏng dễ bị tàn nhang hơn người da màu, không phân biệt tuổi tác.

Như vậy, ngoài nguyên nhân gây nám và tàn nhang thì các biểu hiện xuất hiện trên da rất quan trọng và cần thiết để phân biệt. Các bạn cần chú ý để xác định tình trạng da của mình và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất.